SINH 11 BÀI 39 LÝ THUYẾT

BÀI 39: CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở ĐỘNG VẬT (TIẾP THEO)

A.LÝ THUYẾT TRỌNG TÂM:

II. Các nhân tố bên ngoài

Thức ăn uống

-Là nhân tố tác động mạnh tuyệt nhất lên quy trình sinh trưởng và cải cách và phát triển của cồn vật, cho nên vì vậy cần hỗ trợ đầy đủ những chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Bạn đang xem: Sinh 11 bài 39 lý thuyết

-Ví dụ: Thiếu protein, động vật chậm lớn và gầy yếu, dễ mắc bệnh. Thiếu vitamin D khiến bệnh còi xương, chậm lớn ở động vật và người.

*

 

 

 

 

 

 

 

bệnh dịch còi xương làm việc trẻ

 

2.Nhiệt độ

-Mỗi loài rượu cồn vật đều phải có khoảng sức nóng độ phù hợp để sinh trưởng với phát triển, nhiệt độ độ tương đối cao hoặc quá thấp đều có thể tác động đến sinh trưởng và trở nên tân tiến của đụng vật, tốt nhất là động vật biến nhiệt.

- Ví dụ: Vào mùa đông, khi nhiệt độ hạ xuống 16 – 180C, cá rô phi ngừng lớn và ngừng đẻ

3. Ánh sáng

Ánh sánh ảnh hưởng đến phát triển vì:

- Ánh sáng cung ứng nhiệt mang lại cơ thể

- Tia tử nước ngoài có công dụng biến tiền Vitamin D thành vi-ta-min D có vai trò trong chuyển hóa canxi thành xương

* riêng rẽ đối với người, có nhiều nhân tố môi trường ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển, đặc biệt là giai đoạn phôi thai. Ví dụ, mẹ nghiện rượu, nghiện ma túy, con sinh ra có tỉ lệ dị tật cao hơn nữa bình thường.

*

 

 

 

 

 

 

 

con trẻ bị biến dạng hở môi

 

III. Một số biện pháp điều khiển sinh trưởng và phát triển ở động vật và người

1. Cải chế tạo giống

a.Chọn lọc nhân tạo: lúc nuôi động vật người ta chọn những nhỏ khỏe mạnh, khủng nhanh để làm giống

b. Lai giống giữa , bò … địa phương với các giống nhập ngoại tạo ra những giống bắt đầu lớn nhanh, khổng lồ khỏe

 

 

 

 

*

 

 

 

 

giống lợn khôn xiết nạc

 

2.Cải thiện môi trường xung quanh sống của hễ vật

- Áp dụng các chế độ ăn tương thích cho đồ nuôi ứng với các giai đoạn khác nhau

Ví dụ:lợn

- Chuồng trại sạch mát sẽ, nhoáng mát

3.Cải thiện quality dân số

- cải thiện đời sống, nâng cấp chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao, hỗ trợ tư vấn di truyền, phát hiện sớm các đột thay đổi trong trở nên tân tiến phôi thai, giảm ô nhiễm môi trường, phòng sử dụng các chất ma túy, dung dịch lá, rượu bia…

 

 

*

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuyên truyền phòng phòng ma túy

 

B. BÀI TẬP MẪU:

 Câu 1.Trong vượt trình phát triển ở người, các nhân tố môi trường thiên nhiên có tác động rõ duy nhất vào giai đoạn

A. Phôi thai

B. Sơ sinh

C. Sau sơ sinh

D. Trưởng thành

Đáp án: A

Trong quá trình phát triển ở người, các nhân tố môi trường thiên nhiên có tác động rõ tốt nhất vào quy trình phôi thai

 

Câu 2.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Sinh Lý Học Là Gì ? Hiểu Thêm Văn Hóa Việt Bộ Môn Sinh Lý

 Khi trời rét, động vật biến nhiệt trưởng thành và cách tân và phát triển chậm bởi vì thân sức nóng giảm làm cho sự chuyển hóa vào cơ thể

A. Giảm dẫn tới tiêu giảm tiêu thụ năng lượng

B. Mạnh khỏe hơn chế tác nhiều tích điện để phòng rét

C. Giảm, tạo thành tăng

D. Tăng, tạo giảm

Đáp án: A

Khi trời rét, động vật biến nhiệt cứng cáp và cải cách và phát triển chậm bởi vì thân nhiệt độ giảm khiến cho sự gửi hóa trong khung người giảm dẫn tới giảm bớt tiêu thụ năng lượng

 

Câu 3.Tắm nắng vào tầm sáng nhanh chóng hay chiều tối ( ánh sáng yếu) có lợi cho sự sinh trưởng và cải cách và phát triển của trẻ nhỏ tuổi vì tia tử ngoại khiến cho tiền vitamin D biến thành vitamin D có vai trò

A. Gửi hóa na để ra đời xương

B. Gửi hóa Ca để hiện ra xương

C. Gửi hóa K để sinh ra xương

D. Thoái hóa để có mặt xương

Đáp án: B

Tắm nắng vào lúc sáng nhanh chóng hay giờ chiều ( ánh nắng yếu) hữu ích cho sự sinh trưởng và trở nên tân tiến của trẻ bé dại vì tia tử ngoại khiến cho tiền vi-ta-min D biến thành vitamin D bao gồm vai trò gửi hóa Ca để ra đời xương

 

Câu 4. Khi cho mùa rét, sự sinh trưởng và cải cách và phát triển của động vật hoang dã hằng nhiệt độ bị tác động vì thân nhiệt giảm tạo nên sự gửi hóa

A. Và sinh sản giảm

B. Trong cơ thể tăng sinh sản nhiều năng lượng để kháng rét

C. Trong khung hình giảm dẫn tới tinh giảm tiêu thụ năng lượng

D. Trong khung hình giảm, sinh sản bớt

Đáp án: D

Khi mang đến mùa rét, sự sinh trưởng và trở nên tân tiến của động vật hoang dã hằng nhiệt độ bị tác động vì thân sức nóng giảm tạo nên sự chuyển hóa trong cơ thể giảm, chế tạo giảm

đều đúng

5. Hooc môn sinh trưởng (GH) do:

A. Tuyến đường yên huyết ra

B. Tuyến gần kề tiết ra

C. Tinh hoàn tiết ra

D. Phòng trứng máu ra

Đáp án: A

Hooc môn phát triển (GH) do tuyến im tiết ra

6. Hooc môn tirôxin do:

A. Tuyến yên huyết ra

B. Tuyến tiếp giáp tiết ra

C. Tinh trả tiết ra

D. Phòng trứng huyết ra

Đáp án: B

Hooc môn tirôxin bởi vì tuyến sát tiết ra

 

7. Hooc môn Testostêron do:

A. Con đường yên huyết ra

B. Tuyến tiếp giáp tiết ra

C. Tinh trả tiết ra

D. Phòng trứng ngày tiết ra

Đáp án: C

Hooc môn Testostêron vì chưng tinh trả tiết ra

8. Hooc môn Ơstrôgen do:

A. Con đường yên máu ra

B. Tuyến gần kề tiết ra

C. Tinh hoàn tiết ra

D. Buồng trứng tiết ra

Đáp án: D

Hooc môn Ơstrôgen bởi buồng trứng máu ra

9. Ở tiến trình trẻ em đường yên ngày tiết ra quá không nhiều hoocmôn sinh trưởng (GH) sẽ gây nên hiện tượng:

A. Bạn bé nhỏ

B. Tín đồ khổng lồ.

C. Người thông thường

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án: A

Ở tiến trình trẻ em con đường yên máu ra quá không nhiều hoocmôn sinh trưởng (GH) sẽ gây nên hiện tượng: người nhỏ xíu nhỏ

 

10. Ở giai đoạn trẻ em con đường yên ngày tiết ra vô số hoocmôn sinh trưởng (GH) sẽ gây nên hiện

tượng:

A. Người bé bé dại

B. Người khổng lồ.

C. Người thông thường

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: B

Ở quy trình trẻ em con đường yên ngày tiết ra rất nhiều hoocmôn sinh trưởng (GH) sẽ tạo ra hiện

tượng: tín đồ khổng lồ.

 

C. BÀI TẬP TỰ LUYỆN:

Câu 1. Hoocmôn sinh trưởng tất cả vai trò

A. Bức tốc quá trình sinh tổng thích hợp protein, do đó Kích thích quy trình phân bào và tăng kích cỡ tế bào, do vậy làm bức tốc sự sinh trưởng của cơ thể

B. Kích thích chuyển hóa sinh hoạt tế bào cùng sinh trưởng, phạt triển thông thường của cơ thể

C. Kích mê thích sự phát triển và cách tân và phát triển các đặc điểm sinh dục phụ ở con đực

D. Kích ưng ý sự phát triển và trở nên tân tiến các điểm sáng sinh dục phụ ở bé cái

Câu 2. Testosterone có vai trò kích thích

A. Sự phát triển và cải cách và phát triển các đặc điểm sinh dục phụ ở nhỏ đực

B. đưa hóa sống tế bào với sinh trưởng, phạt triển bình thường của cơ thể

C. Quy trình sinh tổng vừa lòng protein, cho nên kích quá trình phân bào với tăng kích thước tế bào, bởi vì vậy làm bức tốc sự phát triển của cơ thể

D. Sự phát triển và trở nên tân tiến các điểm lưu ý sinh dục phụ ở nhỏ cái

Câu 3. Hậu quả so với trẻ em lúc thiếu tirôxin là

A. Người nhỏ tuổi bé, ở nhỏ nhắn trai điểm sáng sinh dục phụ nam kém phát triển

B. Người bé dại bé, ở bé gái đặc điểm sinh dục thiếu phụ kém phát triển

C. Người nhỏ dại bé hoặc khổng lồ

D. Chậm bự hoặc kết thúc lớn, trí óc kém

Câu 4. Thể kim cương sản xuất hiện hoocmôn

A. FSH

B. LH

C. HCG

D. Progesteron

Câu 5. Các nhiều loại hoocmôn công ty yếu ảnh hưởng đến phát triển và cách tân và phát triển ở động vật có xương sống là

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • So sánh và chỉ ra mối quan hệ giữa tư duy và tưởng tượng

  • Bài tập cơ sở dữ liệu quản lý sinh viên

  • Sách sinh lý đại học y dược tphcm pdf

  • Câu hỏi trắc nghiệm vật lý lý sinh y học

  • x

    Welcome Back!

    Login to your account below

    Retrieve your password

    Please enter your username or email address to reset your password.