Lý Thuyết Sinh 8 Bài 57

Lý thuyết Sinh học tập lớp 8 bài xích 57: tuyến tụy và tuyến đường trên thận được bacsithai.com sưu tầm với tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình đào tạo môn Sinh học lớp 8. Mong muốn rằng đây vẫn là hầu hết tài liệu hữu dụng trong công tác huấn luyện và học hành của quý thầy cô và chúng ta học sinh.

Bạn đang xem: Lý thuyết sinh 8 bài 57


1. Đặc điểm

+ nằm ở ổ bụng được coi là 1 phần của hệ tiêu hóa, được bao quang vì lá lách, gan, dạ dày, túi mật và ruột non, nằm ở vị trí phía sau dạ dày giáp thành sau ổ bụng.

+ Có size dài khoảng 15,24cm, bao gồm hình chữ nhật và bởi phẳng.



+ ngày tiết dịch tụy theo ống dẫn đổ vào tá tràng: giúp biến hóa thức nạp năng lượng trong ruột non (chức năng ngoại tiết)

+ Tế bào tập vừa lòng lại thành hòn đảo tụy: tiết những hoocmôn cân bằng lượng mặt đường trong ngày tiết (chức năng nội tiết)

- Tế bào đảo tụy gồm:

+ Tế bào alpha → ngày tiết hoocmôn glucagon

+ Tế bào beta → máu hoomon insulin

- mục đích của hoocmôn đường tụy

Có phương châm trong việc điều hòa lượng đường huyết của cơ thể giữ ở sự ổn định khoảng 0.12%



+ khi lượng đường (glucose) vào máu tăng dần đều → kích say mê tế bào → máu hoocmôn insulin → phân giải glucose thành glicogen tích trữ trong gan với cơ → mặt đường trong máu sụt giảm

+ khi lượng đường (glucose) vào máu giảm → kích thích hợp tế bào → tiết hoocmôn glucagon → chuyển hóa glicogen tích điểm trong gan thành glucose​ → con đường trong máu tăng thêm

→ dựa vào có tác dụng đối lập của hai loại hooc tháng của tế bảo hòn đảo tụy mà lại tỉ lệ đường huyết luôn ổn định.


3. Rối loạn hoạt động của tuyến tụy

- Sự rối loạn trong vận động nội huyết của tuyến tụy đang dẫn tới bệnh dịch tiểu đường (lượng mặt đường trong ngày tiết cao) hoặc hội chứng hạ đường huyết (lượng con đường trong tiết giảm).

- dịch tiểu đường: vì chưng hàm lượng đường trong tiết cao tạo cho thận không hấp thụ hết bắt buộc đi tiểu tháo dỡ ra đường.

+ Nguyên nhân: vì tụy ko tiết hoocmôn insulin hoặc vì tế bào gan, cơ không tiếp nhận insulin

+ Hậu quả: dễ bị cao máu áp, xơ cứng động mạch, nhồi tiết cơ tim, tai biến hóa mạch máu não khiến bại liệt hoặc tử vong.

+ bệnh dịch hạ mặt đường huyết: các chất đường trong huyết giảm vì chưng tế bào → ko tiết hoocmôn glucagon.



II. TUYẾN TRÊN THẬN


1. Đặc điểm

- bao gồm hai tuyến nằm ở vị trí đầu trước nhị quả thận

- chia thành hai miền: miền vỏ với miền tủy có bắt đầu và tác dụng khác nhau

+ Miền vỏ gồm: lớp cầu, lớp sợi cùng lớp lưới

+ Miền tủy



2. Tác dụng của những hoocmôn đường trên thận

* Hoocmôn vỏ tuyến

+ phần ngoài (lớp cầu): ngày tiết hoocmôn điều hòa các muối natri, kali vào máu

+ lớp giữa (lớp sợi): ngày tiết hoocmôn cân bằng lượng con đường huyết (tạo glucose trường đoản cú protein và lipit)

+ lớp trong (lớp lưới): tiết những hoocmôn ổn định sinh dục nam, khiến những đổi khác đặc tính sinh dục nghỉ ngơi nam

* Hoocmôn tủy tuyến

+ bao gồm cùng xuất phát với thần khiếp giao cảm.

+ máu 2 các loại hoocmôn là: adrenalin với noradrenalin: tạo tăng nhịp tim, co mạch, tăng nhịp hô hấp, dãn phế quản và góp phần điều chỉnh lượng glucagon kiểm soát và điều chỉnh lượng đường huyết lúc bị hạ con đường huyết

- 1 số bệnh liên quan đến tuyến thượng thận

+ bệnh suy vỏ thượng thận tởm diễn: bệnh Addison

+ căn bệnh cường vỏ thận các loại chuyển hỏa: căn bệnh Cushing

+ căn bệnh cường vỏ thận tiên phát: bệnh Conn

+ căn bệnh cường kích tố dục nam

+ bệnh dịch cường tủy thận: bệnh Pheocromoxytom

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: kết cấu nào tiếp sau đây không thuộc đường tụy?

A. Ống mật. B. Tá tràng. C. Ống dẫn mật. D. Dạ dày.


Chọn đáp án: D

Giải thích: Dạ dày ko thuộc tuyến tụy.


Câu 2: tuyến đường tụy tất cả 2 nhiều loại tế bào, sẽ là 2 loại tế bào nào?

A. Tế bào huyết glucagon cùng tế bào tiết insullin.

B. Tế bào máu glyceril cùng tế bào tiết insullin.

C. Tế bào máu glucagon cùng tế bào ngày tiết glucozo.

D. Tế bào máu glucozo cùng tế bào ngày tiết insullin.


Chọn đáp án: A

Giải thích: tuyến tụy tất cả 2 loại tế bào, đó là 2 một số loại tế bào tiết glucagon và tế bào ngày tiết insullin.


Câu 3: tác dụng ngoại ngày tiết của tụy là gì?

A. huyết hoocmon điều hòa lượng mặt đường trong máu.

B. tiết dịch tụy theo ống dẫn đổ vào tá tràng, giúp cho sự biến hóa thức ăn trong ruột non.

C. tiết dịch glucagon để chuyển hóa glycogen.

D. tiết dịch insulin để tích lũy glucozo.


Chọn đáp án: B

Giải thích: tính năng ngoại tiết của tụy là ngày tiết dịch tụy theo ống dẫn đổ vào tá tràng, giúp cho sự biến đổ thức ăn trong ruột non.


Câu 4: lúc đói thì tuyến tụy máu ra glucagon có công dụng gì?

A. chuyển glucozo thành glycogen dự trữ vào gan cùng cơ.

B. Kích thích hợp tế bào sinh ra năng lượng.

C. đưa glycogen dự trữ thành glucozo.

D. Gây cảm xúc đói nhằm cơ thể bổ sung cập nhật năng lượng.


Chọn đáp án: C

Giải thích: lúc đói thì con đường tụy ngày tiết ra glucagon có công dụng chuyển glycogen dự trữ thành glucozo.


Câu 5: Nếu khung người tiết không nhiều insullin hoặc ko tiết insullin thì dẫn tới bệnh dịch gì?

A. Tiếu đường. B. to phì. C. Đau đầu. D. nóng cao.

Xem thêm: Thuốc Giúp Ăn Ngon Tăng Cân Hiệu Quả Cho Người Gầy, Thuốc Bắc Giúp Ăn Ngon Miệng, Ngủ Ngon


Chọn đáp án: A

Giải thích: Nếu khung hình tiết ít insullin hoặc ko tiết insullin thì dẫn tới cơ thể không áp dụng hết glucozo đang bị đào thải qua nước tiểu nên khung người sẽ bị tiểu đường.


Câu 6: cấu tạo nào dưới đây không thuộc tuyến đường trên thận?

A. Vỏ tuyến. B. Tủy tuyến. C. Màng liên kết. D. Ống dẫn.


Chọn đáp án: D

Giải thích: Ống dẫn không thuộc cấu tạo của đường trên thận.


Câu 7: Vỏ tuyến đường trên thận được chia ra làm 3 lớp, sẽ là 3 lớp nào?

A. Lớp trên, lớp lưới, lớp cuối.

B. Lớp cầu, lớp sợi, lớp lưới.

C. Lớp cầu, lớp giữa, lớp sợi.

D. Lớp cầu, lớp sợi, lớp giữa.


Chọn đáp án: B

Giải thích: Vỏ tuyến trên thận được chia nhỏ ra làm 3 lớp, đó là lớpcầu, lớp sợi, lớp lưới.


Câu 8: phần ngoài vỏ đường tiết hoocmon có tính năng gì?

A. Điều hòa các muối natri, kali vào máu.

B. Điều hòa mặt đường huyết.

C. Điều hòa sinh dục nam.

D. Gây chuyển đổi đặc tính sinh học tập nam.


Chọn đáp án: A

Giải thích: phần bên ngoài vỏ đường tiết hoocmon có tác dụng điều hòa các muối natri, kali trong máu.


Câu 9: Phần tủy con đường tiết 2 các loại hoocmon có công dụng gần đồng nhất là

A. Adrenalin và noradrenalin.

B. Glucagon với noradrenalin.

C. Insullin cùng noradrenalin.

D. Glucagon cùng noradrenalin.


Chọn đáp án: A

Giải thích: Phần tủy con đường tiết 2 nhiều loại hoocmon có công dụng gần giống hệt là adrenalin với noradrenalin.


Câu 10: Phần tủy con đường tiết hoocmon gồm năng gì?

A. Điều hòa các muối natri, kali vào máu.

B. Điều hòa đường huyết.

C. Điều hòa sinh dục nam, gây chuyển đổi đặc tính sinh học tập nam.

D. Tăng nhịp tim, co mạch, tăng nhịp hô hấp, dãn phế quản.


Chọn đáp án: D

Giải thích: Phần tủy đường tiết hoocmon gồm năng tăng nhịp tim, co mạch, tăng nhịp hô hấp, dãn phế truất quản.

Với nội dung bài bác Tuyến tụy và đường trên thận các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm rõ kiến thức về quánh điểm, chức năng, phương châm của đường tụy đối với cơ thể, rối loạn hoạt động vui chơi của tuyến tụy....

Như vậy bacsithai.com vẫn giới thiệu chúng ta tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài xích 57: con đường tụy và tuyến trên thận. Mời những bạn xem thêm tài liệu: Sinh học tập lớp 8, Giải Vở BT Sinh học 8, chăm đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học tập 8, Tài liệu tiếp thu kiến thức lớp 8, dường như các bạn học sinh có thể đọc thêm đề học kì 1 lớp 8 và đề thi học tập kì 2 lớp 8 tiên tiến nhất được cập nhật.


Tham khảo thêm
Đánh giá bài xích viết
5 4.325
Chia sẻ bài xích viết
cài về phiên bản in
Sắp xếp theo mang địnhMới nhấtCũ nhất
*
định hướng Sinh học 8
Giới thiệuChính sáchTheo dõi chúng tôiTải ứng dụngChứng nhận
*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Bài tập cơ sở dữ liệu quản lý sinh viên

  • Câu hỏi trắc nghiệm vật lý lý sinh y học

  • Sách sinh lý đại học y dược tphcm pdf

  • So sánh và chỉ ra mối quan hệ giữa tư duy và tưởng tượng

  • x

    Welcome Back!

    Login to your account below

    Retrieve your password

    Please enter your username or email address to reset your password.