LÝ THUYẾT SINH 12 BÀI 2

*
tủ sách Lớp 1 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 Lời bài xích hát

bacsithai.com xin reviews đến các quý thầy cô, những em học sinh lớp 12 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Sinh học tập 12 bài xích 2: Phiên mã và dịch mã đầy đủ, chi tiết. Tài liệu tất cả 106 trang bắt tắt gần như nội dung thiết yếu về định hướng Bài 2: Phiên mã và dịch mã cùng 200 thắc mắc trắc nghiệm tinh lọc có đáp án. Bài học kinh nghiệm Bài 2: Phiên mã với dịch mã bao hàm nội dung sau:

Các nội dung được Giáo viên các năm kinh nghiệm tay nghề biên soạn chi tiết giúp học tập sinh dễ ợt hệ thống hóa kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm từ đó thuận tiện nắm vững được nội dung bài bác 2: Phiên mã cùng dịch mã Sinh học tập lớp 12.

Bạn đang xem: Lý thuyết sinh 12 bài 2

Mời quí độc giả tải xuống nhằm xem đầy đủ tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Sinh học 12 bài 2: Phiên mã và dịch mã:

SINH HỌC 12 BÀI 2: PHIÊN MÃ VÀ DỊCH MÃ

Phần 1: kim chỉ nan Sinh học 12 bài xích 2: Phiên mã với dịch mã

I. PHIÊN MÃ

1. Cấu trúc và chức năng của các loại ARN

* ARN thông tin (mARN)

- Cấu trúc: Mạch 1-1 thẳng, đầu 5’ bao gồm trình từ nu sệt hiệu nằm ngay sát côđôn khởi đầu để ribôxôm phân biệt và thêm vào.

- Chức năng: sử dụng làm khuôn mang đến dịch mã.

* ARN vận tải (tARN)

- Cấu trúc: Mạch đơn, tự xoắn, có kết cấu 3 thùy, đầu 3’ mang axit amin có 1 bộ tía đối mã quánh hiệu.

- Chức năng: sở hữu axit amin tới ribôxôm, tham gia dịch tin tức di truyền.

* ARN ribôxôm (rARN)

- Cấu trúc: Mạch đơn nhưng có rất nhiều vùng ribôxôm links với nhau sinh sản thành vùng xoắc cục bộ.

- kiên cố năng: Kết hợp với prôtêin cấu tạo ribôxôm.

2. Vẻ ngoài phiên mã

Khái niệm

- Phiên mã là quá trình tổng phù hợp ARN bên trên mạch khuôn ADN.

- quy trình phiên mã ra mắt ở vào nhân tế bào, tại kì trung gian giữa 2 lần phân bào, dịp NST cởi xoắn.

Cơ chế phiên mã

* dỡ xoắn ADN: Enzim ARN pôlimeraza phụ thuộc vào vùng mở đầu làm gen cởi xoắn nhằm lộ mạch khuôn 3’ -> 5’.

* Tổng phù hợp ARN:

+ Enzim ARN pôlimeraza trượt dọc mạch mã cội 3’-5’ tổng phù hợp ARN theo nguyên tắc bổ sung (A-U, G-X, T-A, X-G) cho tới khi chạm mặt tính hiệu kết thúc.

Giai đoạn kết thúc: Phân tử mARN gồm chiều 5’-3’ được giải phóng. Tiếp đến 2 mạch của ADN link lại cùng với nhau.

II. CƠ CHẾ DỊCH MÃ.

1. Khái niệm.

- Dịch mã là quá trình tổng đúng theo prôtein

- Dịch mã là giai đoạn tiếp nối sau phiên mã, diễn ra ở tế bào chất.

2. Tình tiết của phương pháp dịch mã.

Hoạt hóa aa.

Sơ vật hóa:

aa + ATP ---- enzim →aa-ATP (aa hoạt hóa)--------enzim →phức thích hợp aa -tARN.

Tổng hợp chuỗi pôlipeptit.

- Mở đầu(hình 2.3a )

- Bước kéo dãn dài chuỗi pôlipeptit(hình 2.3b)

- dứt (Hình 2.3c)

- nguyên lý phân tử của hiện tượng di truyền:

Phần 2: Trắc nghiệm Sinh học tập 12 bài bác 2: Phiên mã với dịch mã

A/ ARN VÀ QUÁ TRÌNH PHIÊN MÃ

Câu 1:Cho các đặc điểm:

1. Được kết cấu bởi một mạch poliribônuclêôtit.

2. Đơn phân là adenine, timin, guanin, xitorin.

3. Cấu trúc theo phép tắc đa phân.

4. Trong kết cấu có uraxin mà không tồn tại timin.

Số đặc điểm chung gồm cả ở 3 nhiều loại ARN là

A. 4

B. 2

C. 1

D. 3

Đáp án:

Các điểm chung gồm ở 3 ARN là: (1),(3),(4).

Ý (2) sai vị trong ARN không có timin

Đáp án buộc phải chọn là:D

Câu 2:Trong các điểm sáng sau, gồm bao nhiêu điểm lưu ý chung của cha loại ARN là tARN, mARN, rARN?

1. Chỉ gồm một chuỗi polinucleotid.2. Cấu tạo theo hình thức đa phân.3. Những đơn phân rất có thể liên kết theo phép tắc bổ sung.4. Bao gồm 4 loại 1-1 phân.

Phương án đúng:

A. 4

B. 2

C. 3

D. 1

Đáp án:

Đặc điểm tầm thường của ba loại ARN là tARN, mARN, rARN là: (1), (2), (4).

(3) Sai bởi vì mARN là 1 mạch đơn, trực tiếp -> không tồn tại đoạn có links bổ sung.

Đáp án buộc phải chọn là:C

Câu 3:Đặc điểm nào sau đây thuộc về cấu tạo của mARN?

A. MARN có cấu tạo mạch kép, vòng, bao gồm 4 loại đối kháng phân A, T, G, X.

B. MARN có cấu tạo mạch kép, tất cả 4 loại solo phân A, T, G, X

C. MARN có cấu trúc mạch đơn, tất cả 4 loại đối chọi phân A, U, G, X

D. MARN có kết cấu mạch đơn, thẳng, bao gồm 4 loại đơn phân A, U, G, X

Đáp án:

mARN có cấu trúc mạch đơn, thẳng, có 4 loại 1-1 phân A, U, G, X

Đáp án yêu cầu chọn là:D

Câu 4:mARN không có điểm sáng nào bên dưới đây?

A. Có cấu tạo mạch đơn.

B. Bao gồm 4 loại 1-1 phân A, T, G, X.

C. Bao gồm 4 loại đơn phân A, U, G, X.

D. Có cấu trúc mạch thẳng.

Đáp án:

B sai vị trong ARN không có timin.

Đáp án nên chọn là:B

Câu 5:Nhận định nào tiếp sau đây đúng về tARN?

A. Yếu tắc chính kết cấu nên ribôxôm

B. Có đầu 5" link với axit amin

C. Chỉ có cấu trúc mạch đơn

D. Có bộ tía đối mã khớp với bộ ba mã sao bên trên mARN

Đáp án:

Nhận định và đúng là tARN mang bộ bố đối mã khớp với bộ ba mã sao trên mARN

A sai bởi vì rARN là nguyên tố chính kết cấu nên ribôxôm.

B sai vị tARN gồm đầu 3" link với axit amin.

C sai vì chưng tARN có cấu tạo dạng chùy, vẫn đang còn đoạn tất cả 2 mạch, có link hiđrô.

Đáp án yêu cầu chọn là:D

Câu 6:Làm khuôn chủng loại cho quá trình phiên mã là trách nhiệm của

A. MARN.

B. TARN

C. Mạch mã hoá.

D. Mạch mã gốc

Đáp án:

Làm khuôn mẫu là trách nhiệm của: mạch mã gốc

Đáp án nên chọn là:D

Câu 7:Thành phần nào sau đây không tham gia vào quy trình phiên mã?

A. MARN.

B. ADN polimeraza.

C. ADN.

D. Nuclêôtit.

Đáp án:

ADN polimeraza không thâm nhập vào quá trình phiên mã.

Đáp án bắt buộc chọn là:B

Câu 8:Loại enzim nào tiếp sau đây tham gia vào quy trình phiên mã?

A. ADN pôlimeraza.

B. Ligaza.

C. ARN pôlimeraza

D. Restrictaza.

Đáp án:

Enzim tham gia vào quy trình phiên mã là ARN pôlimeraza.

Đáp án đề nghị chọn là:C

Câu 9:Enzim nào tiếp sau đây xúc tác cho quy trình phiên mã?

A. ARN pôlimeraza.

B. Amilaza.

C. ADN pôlimeraza

D. Ligaza

Đáp án:

ARN pôlimeraza bao gồm vai trò xúc tác cho quá trình phiên mã.

Xem thêm: Khi Nào Vi Khuẩn Gây Ung Thư Dạ Dày ? Khi Nào Vi Khuẩn Hp Gây Ung Thư Dạ Dày

Đáp án cần chọn là:A

Câu 10:Trong quy trình phiên mã không có sự tham gia trực tiếp của thành phần như thế nào sau đây?

A. ADN

B. ADN pôlimeraza.

C. Những nuclêôtit A, U, G, X

D. ARN pôlimeraza.

Đáp án:

Phiên mã không có sự thâm nhập của ADN pôlimeraza.

Đáp án yêu cầu chọn là:B

Câu 11:Trong quá trình tổng thích hợp ARN không xảy ra hiện tượng như thế nào sau đây?

A. G bên trên mạch gốc liên kết với X của môi trường thiên nhiên nội bào

B. X trên mạch gốc links với G của môi trường

C. A bên trên mạch gốc link với T của môi trường

D. T bên trên mạch gốc link với A của môi trường

Đáp án:

Trong quá trình tổng thích hợp ARN không xẩy ra hiện tượng A trên mạch gốc links với T của môi trường

Đáp án cần chọn là:C

Câu 12:Phân tử nào sau đây mang bộ ba đối mã (anticôdon)?

A. MARN

B. ADN

C. TARN

D. RARN

Đáp án:

Phân tử có bộ cha đối mã là: tARN

Đáp án buộc phải chọn là:C

Câu 13:Đối mã đặc hiệu trên phân tử tARN được call là

A. Anticodon.

B. Triplet.

C. Axit amin.

D. Codon.

Đáp án:

Đối mã quánh hiệu trên phân tử tARN được gọi là anticodon.

Đáp án bắt buộc chọn là:A

Câu 14:Bộ tía đối mã (anticôđon) là bộ cha có trên

A. Phân tử tARN

B. Mạch gốc của gen

C. Phân tử rARN

D. Phân tử mARN

Đáp án:

Bộ tía đối mã nằm tại phân tử tARN; bộ ba đối mã liên kết bổ sung cập nhật với bộ tía mã hóa trên phân tử mARN.

Đáp án yêu cầu chọn là:A

Câu 15:Ở sinh vật dụng nhân thực, ARNkhôngđảm nhận tác dụng nào sau đây?

A. Có axit amin tham gia quy trình dịch mã.

B. Phân giải prôtêin.

C. Có tác dụng khuôn tổng phù hợp chuỗi pôlipeptit.

D. Cấu tạo nên ribôxôm

Đáp án:

Ở sinh đồ vật nhân thực, ARNkhôngđảm nhận tính năng phân giải protein.

Đáp án đề xuất chọn là:B

Câu16:Ở sinh thiết bị nhân thực, ARN đảm nhận tác dụng nào sau đây?

A. Sở hữu axit amin tham gia quy trình dịch mã.

B. Cấu trúc nên ribôxôm.

C. Có tác dụng khuôn tổng vừa lòng chuỗi pôlipeptit.

D. Cả ba tính năng trên

Đáp án:

Ở sinh đồ gia dụng nhân thực, ARN đảm nhận cả ba chức năng A, B, C.

Đáp án bắt buộc chọn là:D

Câu 17:Điều làm sao sau đó là không đúng khi nói tới tARN?

A. Mỗi phần tử tARN rất có thể mang nhiều các loại axit amin khác nhau.

B. Đầu 3’AXX 5’ có axit amin.

C. Trong phần tử tARN có liên kết cộng hóa trị và link hiđrô.

D. Có cấu tạo dạng thùy.

Đáp án:

A sai, mỗi tARN chỉ mang một loại aa.

*

Đáp án nên chọn là:A

Câu 18:Phiên mã là quy trình tổng hợp yêu cầu phân tử:

A. Prôtêin

B. ADN

C. ARN

D. ADN với ARN

Đáp án:

Phiên mã là quy trình tổng hòa hợp lên các phân tử ARN

Đáp án bắt buộc chọn là:C

Câu 19:Có thế gọi phiên mã là quy trình tổng hợp:

A. MARN

B. RARN

C. TARN

D. ARN

Đáp án:

Phiên mã là quá trình tổng hòa hợp lên các phân tử ARN (mARN, tARN, rARN).

Đáp án đề nghị chọn là:D

Câu 20:Quá trình tổng hợp ARN phụ thuộc vào khuôn mẫu mã của ADN được call là:

A. Quy trình giải mã

B. Quá trình dịch mã

C. Quy trình tái bản

D. Quá trình phiên mã

Đáp án:

Quá trình tổng phù hợp ARN phụ thuộc vào khuôn mẫu của ADN được điện thoại tư vấn là thừa trìnhphiên mã.

Đáp án phải chọn là:D

Câu 21:Trong quy trình tổng hòa hợp ARN xẩy ra hiện tượng như thế nào sau đây?

A. U của môi trường nội bào links với T trên mạch gốc

B. T của môi trường xung quanh nội bào link với A bên trên mạch gốc

C. A của môi trường thiên nhiên nội bào liên kết với U trên mạch gốc

D. U của môi trường nội bào links với A bên trên mạch gốc

Đáp án:

Trong quá trình tổng phù hợp ARN xẩy ra hiện tượng U của môi trường nội bào link với A bên trên mạch gốc.

Đáp án đề nghị chọn là:D

Câu 22:Cho các sự kiện diễn ra trong quy trình phiên mã:

1. ARN polimeraza ban đầu tổng vừa lòng mARN trên vị trí quánh hiệu (khởi đầu phiên mã).

2. ARN polimeraza phụ thuộc vào vùng ổn định làm gen toá xoắn để lòi ra mạch gốc bao gồm chiều 3’ – 5’.

3. ARN polimeraza trượt dọc theo mạch mã gốc của gen gồm chiều 3’ – 5’ để kéo dãn dài chuỗi polinucleotit.

4. Khi ARN polimeraza di chuyển tới cuối gen, chạm chán tín hiệu hoàn thành thì quá trình phiên mã dừng lại.

Trình tự đúng của các sự kiện ra mắt trong quy trình phiên mã là:

A. (2) → (3) → (1) → (4)

B. (1) → (4) → (3) → (2)

C. (1) → (2) → (3) → (4)

D. (2) → (1) → (3) → (4)

Đáp án:

Trình tự đúng là: (2) → (1) → (3) → (4)

Đáp án cần chọn là:D

Câu 23:Cho các sự kiện diễn ra trong quy trình phiên mã:

(1) ARN polimeraza trượt theo chiều 3’ – 5’ trên mạch mã cội của gen nhằm tổng hợp kéo dãn dài chuỗi polinucleotit.

(2) ARN polimeraza ban đầu tổng vừa lòng mARN trên vị trí mở đầu phiên mã.

(3) ARN polimeraza di chuyển tới cuối gen, gặp gỡ tín hiệu ngừng thì quy trình phiên mã dừng lại.

(4) ARN polimeraza bám vào vùng ổn định làm gen tháo xoắn để lộ ra mạch gốc tất cả chiều 3’ – 5’.

Trình tự đúng của các sự kiện diễn ra trong quá trình phiên mã là:

A. (2) → (3) → (1) → (4)

B. (1) → (4) → (3) → (2)

C. (1) → (2) → (3) → (4)

D. (4) → (2) → (1) → (3)

Đáp án:

Trình từ bỏ đúng là: (4) → (2) → (1) → (3)

Đáp án yêu cầu chọn là:D

Câu 24:Có bao nhiêu nhận xét tiếp sau đây đúng về quá trình phiên mã nghỉ ngơi sinh đồ nhân thực?

(1) diễn ra theo nguyên tắc phân phối bảo tồn.

(2) Enzyme tham gia vào quá trình này là enzyme ARN polimeraza.

(3) diễn ra chủ yếu vào nhân của tế bào

(4) thừa trình diễn ra theo nguyên tắc bổ sung cập nhật ( A-U, G-X).

A. 3

B. 1

C. 2

D. 4

Đáp án:

Các dìm xét đúng là: (2), (3)

Ý (1) sai vì chưng phiên mã không áp theo nguyên tắc bán bảo tồn.

Ý (4) sai vì còn liên kết bổ sung cập nhật T - A.

Đáp án nên chọn là:C

Câu 25:Trong số đông phát biểu sau đây về quy trình phiên mã của sinh vật, số phát biểu đúng về quy trình phiên mã của sinh vật dụng nhân thực là

(1) chỉ gồm một mạch của ren tham gia vào quá trình phiên mã.

(2) enzim ARN polimeraza tổng hòa hợp mARN theo chiều 5’ – 3’.

(3) mARN được tổng hợp mang đến đâu thì quá trình dịch mã ra mắt đến đó.

(4) ra mắt theo cơ chế bổ sung.

(5) trước tiên tổng hợp những đoạn ARN ngắn, kế tiếp nối lại với nhau có mặt ARN hoàn chỉnh.

A. 1

B. 2

C. 4

D. 3

Đáp án:

Các phát biểu đúng là: (1) (2) (4)

(3) Sai vị mARN được tổng hợp chấm dứt trong nhân tế bào được vận chuyển ra phía bên ngoài tế bào hóa học thì quá trình dịch mã diễn ra.

(5) Sai vì ARN được tổng thích hợp liên tục bao gồm các trình trường đoản cú mã hóa và không mã hóa.

Đáp án cần chọn là:D

Câu 26:Cho những nhận định sau về quy trình phiên mã:

1. Quy trình phiên mã là quá trình tổng hợp ARN bên trên mạch khuôn 5’ – 3’ của ADN.

2. Mỗi tARN phần nhiều chứa một codon quánh hiệu hoàn toàn có thể nhận ra cùng bắt đôi bổ sung với cỗ ba khớp ứng trên mARN.

3. Riboxom gồm hai tiểu đối kháng vị luôn luôn liên kết với nhau.

4. Trong quy trình phiên mã, thứ 1 enzim ADN polimeraza phụ thuộc vào vùng cân bằng làm gen tháo xoắn để lộ ra hai mạch mã gốc của gen.

5. Ở tế bào nhân thực, mARN sau phiên mã đề nghị được cắt bỏ các intron, nối những exon lại với nhau thành mARN trưởng thành.

Số đánh giá sai về quá trình phiên mã là:

A. 3

B. 2

C. 5

D. 4

Đáp án:

Các đánh giá và nhận định sai là: 1, 2, 3, 4

1 sai, bên trên mạch khuôn 3’ – 5’ của ADN

2 sai, từng tARN có 1 anti-codon sệt hiệu

3 sai, riboxom có 2 tiểu 1-1 vị, bình thường chúng tách nhau ra riêng biệt rẽ và chỉ khi dịch mã mới phối hợp lại với nhau

4 sai, lòi ra mạch mã cội của gen bao gồm chiều 3’ – 5’ với mạch bổ sung cập nhật có chiều 5’ – 3’.

Đáp án bắt buộc chọn là:D

Câu 27:Quá trình phiên mã làm việc sinh thiết bị nhân thực

A. Cần môi trường xung quanh nội bào hỗ trợ các nuclêôtit A,T,G,X

B. Chỉ xảy ra trong nhân mà lại không xẩy ra trong tế bào chất

C. Cần có sự thâm nhập của enzim ligaza

D. Chỉ ra mắt trên mạch mã gốc của gen

Đáp án:

Quá trình phiên mã chỉ ra mắt trên mạch gốc, không diễn ra trên mạch té sung.

A sai, quy trình phiên mã cần cung ứng các nuclêôtit A, U, G, X

B sai, quá trình phiên mã ra mắt trên sống ADN trong nhân với ADN vào tế bào chất (ADN của ti thể cùng ADN của lục lạp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • So sánh và chỉ ra mối quan hệ giữa tư duy và tưởng tượng

  • Bài tập cơ sở dữ liệu quản lý sinh viên

  • Sách sinh lý đại học y dược tphcm pdf

  • Câu hỏi trắc nghiệm vật lý lý sinh y học

  • x

    Welcome Back!

    Login to your account below

    Retrieve your password

    Please enter your username or email address to reset your password.