Luyện tập về quan hệ từ lớp 5 trang 131

a. Nhờ hồi sinh rừng ngập mặn nhưng ở nhiều địa phương, môi trường đã bao gồm những biến hóa rất nhanh chóng


b. Lượng cua con trong vùng rừng ngập mặn phát triển, cung cấp đủ như thể không các cho hàng ngàn đầm cua sống địa phương bên cạnh đó cho hàng nghìn đầm cua ở những vùng lấn cận

Trả lời:Cặp quan hệ nam nữ từ câu a là: Nhớ....mà....Cặp quan hệ từ câu b là: không những....mà còn.....Hãy đưa mỗi cặp câu trong khúc a hoặc đoạn b sau đây thànhmột câu sử dụng các cặp tình dục từvì ... Nênhoặcchẳng những... Mà...

Bạn đang xem: Luyện tập về quan hệ từ lớp 5 trang 131

a. Mấy năm qua, chúng ta đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân thấy rõ mục đích của rừng ngập mặn đối với việc đảm bảo đê điều. Chính vì thế ở ven biển các tỉnh như Cà Mau, bạc đãi Liêu, Nghệ An, Thái Bình, Quảng Ninh,... đều phải sở hữu phong trào trồng rừng ngập mặn.

b. Ở ven biển các tỉnh như Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Quảng Ninh,... đều có phong trào trồng rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn còn được trồng ở các đảo new bồi ko kể biển như hễ Vành, đụng Đen (Thái Bình), động Ngạn, hễ Lu, hễ Mờ (Nam Định),....

Trả lời

a. áp dụng cặp quan hệ từ: Vì..... Nên......

Mấy năm qua, vì họ làm tốt công tác tin tức tuyên truyền để bạn dân thấy rõ…nên làm việc ven biển những tỉnh như…đều có trào lưu trồng rừng ngập mặn.

b. Thực hiện cặp tình dục từ: Chẳng những.....mà còn.....

Chẳng đầy đủ ở ven biển các tỉnh đều sở hữu phong trào trồng rừng ngập mặn mà lại rừng ngập mặn còn được trồng ở những đảo bắt đầu bồi ở bên cạnh biển.

a. Hôm sau, hai chú cháu ra đầm. Một vài nhỏ le ngụp lặn trước mũi thuyền. Quan sát ra phía trước, bỗng dưng thấy bè bạn vịt đang nghịch giỡn. Ồ, có cả vịt nâu, vịt đầu đỏ, vịt lưỡi liềm cùng cả bé vịt vàng cực hiếm. Tâm bất ngờ rút khẩu súng ra định bắn. Mai giật mình ghê hãi. Cô nhỏ nhắn bỗng thấy Tâm biến hóa mối tai họa cho bè cánh chim. Chẳng kịp can Tâm, cô bé đứng hẳn lên thuyền xua tay với hô to:

- Úi, này ! bay đi, cất cánh đi,..

TheoVũ Lê Mai

b. Hôm sau, nhị chú con cháu ra đầm. Một vài nhỏ le ngụp lặn trước mũi thuyền. Quan sát ra phía trước, đột thấy bè phái vịt đang chơi giỡn. Ồ có cả vịt nâu, vịt đầu đỏ, vịt lưỡi liềm với cả nhỏ vịt vàng rất hiếm. Tâm bất thần rút khẩu súng ra định bắn. Bởi vậy, Mai lag mình gớm hãi. Cùng vì chưng vậy, cô bé nhỏ bỗng thấy Tâm đổi mới mối tai ương cho bè bạn chim. Vày chẳng kịp can Tâm bắt buộc cô nhỏ xíu đứng hẳn lên thuyền xua tay và hô to:

- Úi này ! cất cánh đi, bay đi...

Trả Lời:So với đoạn a, đoạn b tất cả thêm một trong những quan hệ cùng cặp dục tình từ ở các câu sau:Vì vậy, Mai đơ mìnhCùng vì vậy, cô bé nhỏ bỗng thấy chẳng kịp can tâm nên cô béĐoạn a hay hơn đoạn b. Vì những quan hệ từ với cặp từ tình dục từ thêm vào những câu 6,7,8,9 ở đoạn b khiến cho câu văn nặng trĩu nề.

Soạn bài Luyện từ với câu: rèn luyện về quan hệ tình dục từ, tuần 13

Hướng dẫn giải:

Câu 1 (trang 131 sgk giờ Việt 5): Tìm những cặp quan hệ nam nữ từ trong những câu sau:a) Nhờ hồi phục rùng ngập mặn nhưng mà ở những địa phương, môi trường thiên nhiên đã tất cả những thay đổi rất cấp tốc chóng.

b) Lượng cua con trong vùng rừng ngập mặn phạt triển, cung ứng đủ tương tự không đa số cho hàng ngàn đầm cua ở địa phương hơn nữa cho hàng ngàn đầm cua ở các vùng lân cận.

Trả lời:a) Cặp tình dục từ: nhờ - mà.

b) Cặp tình dục từ: không rất nhiều - mà còn.

Câu 2 (trang 131 sgk tiếng Việt 5): Hãy đưa mỗi cặp câu trong khúc a hoặc đoạn b dưới đây thành một câu sử dụng những cặp quan hệ từ vì... Nên.. Hoặc chẳng những... Mà...a) Mấy năm qua, chúng tá vẫn làm xuất sắc công tác thông tin, tuyên truyền để fan dân thấy rõ phương châm của rừng ngập mặn đối với việc bảo đảm an toàn đê điều. Vì thế ở những tỉnh ven bờ biển như Cà Mau, bạc Liêu, Nghệ An, Thái Bình, Quảng Ninh,... đều có phong trào trồng rừng ngập mặn.

b) Ở ven biển các tỉnh như Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Quảng Ninh,... đều phải sở hữu các phong trào trồng rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn còn được trồng ở các đảo new bồi ngoại trừ biển như hễ Vành, hễ Đen (Thái Bình), hễ Ngạn, đụng Lu, động Mờ (Nam Định),...

Trả lời:a) vày mấy năm qua họ làm giỏi công tác... đảm bảo đê điều, phải ở ven biển các tỉnh như... Rừng ngập mặn.

b) Chẳng phần đông ở ven biển những tỉnh như Bến Tre,... Trồng rừng ngập mặn mà lại rừng ngập mặn còn được trồng ở những đảo... Cồn Mờ (Nam Định).

Câu 3 (trang 131 sgk tiếng Việt 5): Hai đoạn văn sau bao gồm gì không giống nhau? Đoạn nào tốt hơn? do sao?

Trả lời:* đối chiếu hai đoạn văn (Trang 131-132, sgk giờ việt 5, tập 1)- Đoạn a: sử dụng quan hệ từ bỏ và, không thực hiện cặp quan hệ giới tính từ.- Đoạn b: sử dụng quan hệ từ và cặp quan hệ từ.+ quan hệ giới tính từ: và, vì chưng vậy, cũng (vì vậy)+ Cặp quan hệ nam nữ từ: Vì... Nên...

→ bởi vậy, ta thấy đoạn a hay hơn. Chính vì câu văn ngắn gọn, đúng đắn về ý nghĩa nội dung thông báo. Điều tác giả muốn nói là ca ngợi lòng yêu thương loài vật của cô bé Mai sẽ rất khá nổi bật qua đoạn văn a.

-----------------------HẾT----------------------------

Như vậy shop chúng tôi đã gợi nhắc Soạn bài xích Luyện từ và câu: luyện tập về tình dục từ, tuần 13 bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Tập làm văn: luyện tập tả người, tả ngoại hình, ngày tiết 2 và cùng rất phần Soạn bài Chuỗi ngọc lam, tập đọc nhằm học tốt môn giờ đồng hồ Việt lớp 5 hơn

Các em hãy cùng tham khảo soạn bài Luyện từ cùng câu: luyện tập về tình dục từ trang 131 SGK tiếng Việt 5, tập 1 và để được ôn tập về quan hệ giới tính từ, biết cách áp dụng lí thuyết đã học để gia công thành thạo các dạng bài tập về quan hệ giới tính từ.


*

Đồng giá 250k 1 khóa đào tạo lớp 3-12 ngẫu nhiên tại VietJack!

Lời giải bài xích tập Luyện từ cùng câu: luyện tập về dục tình từ trang 131, 132 giờ đồng hồ Việt lớp 5 hay, cụ thể sẽ giúp học viên trả lời các câu hỏi sgk tiếng Việt lớp 5.

Câu 1 (trang 131 sgk giờ Việt lớp 5 tập 1): Tìm đầy đủ cặp quan hệ từ trong những câu sau:

a) Nhờ phục hồi rùng ngập mặn mà ở các địa phương, môi trường xung quanh đã gồm những đổi khác rất cấp tốc chóng.


b) Lượng cua con trong vùng rừng ngập mặn phạt triển, cung cấp đủ tương đương không hầu hết cho hàng ngàn đầm cua ở địa phương ngoài ra cho hàng ngàn đầm cua ở các vùng lân cận.

Quảng cáo

Trả lời:

a) Cặp quan hệ tình dục từ: nhờ - mà.

b) Cặp quan hệ từ: không gần như – mà lại còn.

Xem thêm: Bài Thuốc Nam Chữa Phì Tiền Liệt Tuyến Tiền Liệt Đơn Giản, Hiệu Quả

Câu 2 (trang 131 sgk giờ Việt lớp 5 tập 1): Hãy gửi mỗi cặp câu trong khúc a hoặc đoạn b dưới đây thành một câu sử dụng các cặp quan hệ giới tính từ vì… nên.. Hoặc chẳng những… mà…

a) Mấy năm qua, chúng tá đã làm xuất sắc công tác thông tin, tuyên truyền để người dân thấy rõ mục đích của rừng ngập mặn so với việc đảm bảo đê điều. Chính vì vậy ở những tỉnh ven biển như Cà Mau, bội nghĩa Liêu, Nghệ An, Thái Bình, Quảng Ninh,… đều phải có phong trào trồng rừng ngập mặn.

b) Ở ven biển các tỉnh như Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Quảng Ninh,… đều phải có các phong trào trồng rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn còn được trồng ở các đảo mới bồi ko kể biển như cồn Vành, hễ Đen (Thái Bình), cồn Ngạn, cồn Lu, đụng Mờ (Nam Định),…

Trả lời:

Quảng cáo

a) vì chưng mấy năm qua bọn họ làm giỏi công tác… đảm bảo an toàn đê điều, đề xuất ở ven biển những tỉnh như… rừng ngập mặn.

b) Chẳng đa số ở ven biển các tỉnh như Bến Tre,… trồng rừng ngập mặn mà rừng ngập mặn còn được trồng ở các đảo… đụng Mờ (Nam Định).

Câu 3 (trang 131 sgk tiếng Việt lớp 5 tập 1): nhì đoạn văn sau có gì khác nhau? Đoạn nào xuất xắc hơn? vị sao?

Trả lời:

* so sánh hai đoạn văn (Trang 131-132, sgk giờ việt 5, tập 1)

- Đoạn a: sử dụng quan hệ từ bỏ và, không áp dụng cặp quan hệ giới tính từ.

- Đoạn b: áp dụng quan hệ từ với cặp quan hệ nam nữ từ.

+ tình dục từ: và, vị vậy, cũng (vì vậy)

+ Cặp quan hệ tình dục từ: Vì… nên…

→ vày vậy, ta thấy đoạn a giỏi hơn. Bởi vì câu văn ngắn gọn, đúng đắn về ý nghĩa nội dung thông báo. Điều người sáng tác muốn nói là ca ngợi lòng yêu thương thương con vật của cô bé xíu Mai đang rất rất nổi bật qua đoạn văn a.

Quảng cáo

Bài giảng: Luyện từ với câu: rèn luyện về quan hệ từ - Cô Phạm Thị Hoài Thu (Giáo viên VietJack)

Tham khảo giải vở bài tập tiếng Việt lớp 5:

Trắc nghiệm Luyện từ với câu: quan hệ tình dục từ (có đáp án)

Câu 1: Kéo thả từ gợi nhắc vào chỗ trống để xong khái niệm sau:


*

*

các từ bỏ ngữ hoặc các câu, nhằm thể hiện giữa những từ ngữ hoặc phần nhiều câu ấy cùng với nhau: và, với, hay, hoặc, nhưng, mà, thì, của, ở, tại, bằng, như, để, về,…

Hiển thị đáp án

Lời giải:

Từ còn thiếu điền vào khu vực trống là: trường đoản cú nối, mối quan hệ.

Câu 2: nhỏ hãy ghép các ý ngơi nghỉ bên yêu cầu với những ý ở bên trái để được các quan hệ từ với ý nghia biểu thị tương ứng của nó.


*

Hiển thị đáp án

Lời giải:

- Vì…nên…; do….nên….; nhờ….mà…: biểu thị quan hệ lý do – kết quả.

- Nếu…thì…; hễ…thì…: biểu lộ giả thiết – kết quả, điều kiện – kết quả.

- Tuy…nhưng…; mang dù…nhưng…: biểu lộ quan hệ tương phản.

- không những….mà…; ko chỉ…mà….:; biểu hiện quan hệ tăng tiến.

Câu 3: Con hãy xem thêm thật kĩ những câu dưới đây rồi ghi lại tich vào ô trống trước số đông câu trả lời con cho là đúng:


a. đa số hạt mưa to cùng nặng bước đầu rơi xuống như ai ném đá, nghe rào rào.

b. Nhỏ xíu Thu cực kỳ khoái ra ban công ngồi cùng với ông nội, nghe ông nỉ non giảng về từng loại cây.

☐ những quan hệ từ vào câu a là và, như

☐ các quan hệ từ vào câu b là với, về

☐ Câu a chỉ bao gồm một quan hệ giới tính từ là

☐ Câu b chỉ bao gồm một quan hệ nam nữ từ làvới

☐ quan hệ nam nữ từ có tính năng nối nhì từ tonặng

☐ quan hệ tình dục từ có chức năng nối những phân tử mưa to với nặng

☐ quan hệ từ nhưcó chức năng nối rơi xuống cùng với ai ném đá

☐ quan hệ nam nữ từ vớicó tính năng nối ngồi cùng với ông nội

☐ quan hệ nam nữ từ về tính năng nối giảng với từng loại cây

Hiển thị đáp án

Lời giải:

- những quan hệ từ vào câu a là , như.

- các quan hệ từ vào câu b là với, về.

- quan hệ giới tính từ có tính năng nối to với nặng.

- tình dục từ như có công dụng nối rơi xuống cùng với ai ném đá.

- quan hệ nam nữ từ với có tác dụng nối ngồi cùng với ông nội.

- quan hệ nam nữ từ về có công dụng nối giảng với từng loại cây.

Câu 4: tìm cặp quan hệ tình dục từ trong câu sau và cho thấy thêm chúng thể hiện quan hệ gì giữa các bộ phận?

"Vì sáng hôm nay trời nắng rất đẹp nên chị em dẫn bọn chúng em đấm đá xe ra ngoại ô hít thở không khí vào lành."

A. Quan hệ giới tính từ nên… bộc lộ quan hệ lý do – kết quả.

B. Quan hệ nam nữ từ nên… biểu hiện quan hệ tăng tiến

C. Tình dục từ nên… biểu hiện quan hệ tương phản.

D. Quan hệ giới tính từ nên… thể hiện quan hệ trả thiết – kết quả.

Hiển thị đáp án

Lời giải:

- xác định từng vế và các quan hệ từ tất cả trong câu:

"sáng nay trời nắng nóng đẹp// nênmẹ dẫn bọn chúng em đánh đấm xe ra ngoại ô thay đổi không khí vào lành."

- xác minh từng vế gồm quan hệ gì:

+Sáng ni trời nắng đẹp : Nguyên nhân

+Mẹ dẫn chúng em đạp xe ra ngoại ô hít thở không khí vào lành: Kết quả

-> Vậy chọn: A

Câu 5:Tìm cặp dục tình từ trong câu sau và cho thấy chúng bộc lộ quan hệ gì giữa các bộ phận?

"Mặc dù hết sức mệt tuy nhiên họ vẫn cố gắng hoàn thành công việc được giao."

A. Quan hệ từ mặc dù… nhưng… biểu thị quan hệ lý do – kết quả.

B. Dục tình từ mặc dù… nhưng… biểu lộ quan hệ tăng tiến

C. Quan hệ giới tính từ mặc dù… nhưng… biểu hiện quan hệ tương phản.

D. Tình dục từ mặc dù… nhưng… biểu thị quan hệ đưa thiết – kết quả.


Hiển thị đáp án

Lời giải:

- xác minh các vế và cặp dục tình từ vào câu:

"Mặc dùrất mệt nhọc //nhưnghọ vẫn cố gắng hoàn thành công việc được giao."

- xác minh quan hệ giữa các vế câu:

Rất mệt – nhưng mà họ vẫn nỗ lực hoàn thành các bước được giao: tình dục tương phản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • So sánh và chỉ ra mối quan hệ giữa tư duy và tưởng tượng

  • Tìm bạn tình giải quyết sinh lý ở hà nội

  • Bài tập cơ sở dữ liệu quản lý sinh viên

  • Sách sinh lý đại học y dược tphcm pdf

  • x