Bài tập mệnh đề quan hệ

Trong giờ đồng hồ Anh, mệnh đề quan tiền hệ (MĐQH) được sử dụng rất phổ cập để rút ngắn câu nhưng vẫn mô tả đủ ý. Cấu trúc ngữ pháp này cũng thường lộ diện trong các kỳ thi IELTS, TOEIC. Mặc dù nó lại dễ gây bồn chồn cho fan học vì có không ít cách nói không giống nhau, có không ít quy tắc tuy thế cũng ít nhiều trường đúng theo bất quy tắc. Bởi vì vậy, trong bài viết này, Fast English sẽ tổng hợp cho mình mọi thứ về cách dùng mệnh đề này một cách ngắn gọn, dễ dàng hiểu, dễ dàng nhớ nhất.

Bạn đang xem: Bài tập mệnh đề quan hệ

*

Mệnh đề quan hệ nam nữ (Relative Clause) là gì?

Mệnh đề quan hệ nam nữ là một phần của câu, được call là mệnh đề phụ. Nó được nối cùng với mệnh đề chính bằng các đại từ quan tiền hệ và trạng từ quan lại hệ. Trong câu thì mệnh đề này che khuất danh từ/ đại từ bỏ và dùng làm giải ham mê rõ hơn cho danh từ/đại từ đó.

Ex:

I really want lớn travel to lớn Korea which has a lot of delicious street food.

(Tôi thực sự ao ước đi phượt đến hàn quốc với không hề ít món ăn uống đường phố ngon.)

Mệnh đề “has a lot of delicious street food” được gọi là mệnh đề quan liêu hệ và được nối cùng với mệnh đề chính bằng đại từ quan hệ giới tính “which”. Nó che khuất và vấp ngã nghĩa cho danh từ bỏ “Korea” để người nghe biết được lý do bạn muốn đi du ngoạn Hàn Quốc là gì?

cấu tạo mệnh đề tình dục

Mệnh đề thiết yếu + Đại từ quan hệ/ Trạng từ quan hệ + Mệnh đề quan lại hệ

Mệnh đề quan lại hệ tất cả mấy loại?

Trong tiếng Anh bao gồm 3 một số loại mệnh đề quan hệ: MĐQH xác định, MĐQH không xác minh và mệnh đề tình dục nối tiếp.

*

Mệnh đề quan lại hệ xác minh (Defining relative clauses)

Là mệnh đề bắt buộc phải có vào câu được dùng làm xác định danh tự đứng trước nó, nếu loại bỏ đi thì câu sẽ không đủ nghĩa. Tất cả các đại từ quan hệ được sử dụng trong MĐQH.

Ex:

The pen that I bought last week is already broken. (Cây cây bút mà tôi đã mua tuần trước đã biết thành hỏng.)

MĐQH “that I bought last week” giúp xác minh cho danh từ “the pen” mà bạn nói muốn nói tới là cây bút nào. Nếu vứt mệnh đề này đi, câu còn lại sẽ: “The pen is already broken.”

Câu văn này sẽ không đủ nghĩa vì lừng khừng “the pen” là cây cây bút nào cùng mạo từ bỏ “the” sẽ bắt buộc đứng sau đó 1 danh trường đoản cú xác định.

Lưu ý:

MĐQH xác định thì không cần phải ngăn cách bởi vết phẩy.

*

Mệnh đề quan hệ không xác định (Non-defining relative clauses)

MĐQH không xác định là mệnh đề lý giải thêm mang lại danh từ bỏ đứng trước.

Mệnh đề cần sử dụng để hỗ trợ thêm tin tức về tín đồ hoặc vật, nếu loại bỏ đi mệnh đề chính vẫn có nghĩa rõ ràng.

MĐQH không xác minh thường được ngăn cách với mệnh đề chính vì dấu phẩy.

Ex:

Marry, who had been listening to lớn the conversation, looked angry. (Marry, bạn đang nghe cuộc trò chuyện, có vẻ tức giận.)

Mệnh đề quan hệ nam nữ “who had been listening to lớn the conversation” giúp bổ sung cập nhật ý nghĩa mang đến danh tự “Marry”, nếu vứt mệnh đề này thì câu vẫn vẫn tồn tại nghĩa: “Marry looked angry”

Mệnh đề quan hệ nam nữ nối tiếp

Mệnh đề quan hệ tình dục nối tiếp dùng để làm giải thích, bổ sung ý nghĩa cho tất cả mệnh đề đứng trước nó. Đặc biệt, sống mệnh đề này, chỉ cần sử dụng đại từ tình dục “Which” và chia cách hai mệnh đề bởi dấu phẩy.

Ex:

Nam congratulated Phuong first, which made her very happy. (Nam chúc mừng Phương trước, điều này khiến cô cực kỳ hạnh phúc.)

Mệnh đề quan hệ nam nữ “which made her very happy” vấp ngã nghĩa mang đến mệnh đề “Nam congratulated Phuong first”

Đại từ quan hệ tình dục (Relative Pronouns)

Để tạo nên câu MĐQH thì không thể không có những đại từ quan lại hệ cùng đại từ quan liêu hệ. Đại từ quan hệ bao gồm 3 công dụng chính trong câu

sửa chữa cho danh từ đứng trước nó Làm trách nhiệm của một mệnh đề phụ theo sau Liên kết những mệnh đề cùng nhau

Trong tiếng Anh, bao gồm 5 một số loại đại từ quan tiền hệ thịnh hành và thường chạm chán nhất

*

Cách dùng Loại mệnh đề  Ví dụ Lưu ý
who Làm chủ ngữ hoặc tân ngữ

Thay chũm cho danh tự chỉ người

…N (person) + WHO + V + O

Xác định

không xác định

The man is talking with my father. He is a doctor -> The man who is talking with my father and is a doctor

The young man lives in the corner. He rides an expensive motorbike.

-> The young man who lives in the corner và rides an expensive motorbike.

Chúng ta có thể lược quăng quật who, dẫu vậy chỉ lược bỏ khi who ở vị trí tân ngữ vào MĐQH bắt buộc.

whom Đại diện mang đến tân ngữ chỉ fan

…N (person) + WHOM + S + V

Xác định

hông xác định

We saw Lard at school. He is so handsome. -> Lard, whom we saw at school, is so handsome.

I was invited by the professor. I met him at the conference.

-> I was invited by the professor whom I met at the conference.

Chúng ta rất có thể lược vứt whom, nhưng mà chỉ lược vứt khi whom ở chỗ tân ngữ vào MĐQH với MĐQH xác định.

which Làm nhà ngữ hoặc tân ngữ

Thay ráng cho danh từ chỉ vật

...N (thing) + WHICH + V + O

…N (thing) + WHICH + S + V

Xác định

không xác định

The machine was broken. I hired it. –> The machine which was broken and I hired it.

I gave you a book. It had many pictures.

->I gave you a book which had many pictures.

Chúng ta rất có thể lược vứt which, tuy thế chỉ lược bỏ khi which ở phần tân ngữ vào MĐQH bắt buộc.

whose Thay vậy cho tính từ download của fan và thiết bị

…N (person, thing) + WHOSE + N + V…

Xác định

không xác định

It’s the house. The house’s window is painted blue. -> It’s the house whose window is painted blue.

This is Mrs. Jones. Her son won the championship last year.

-> This is Mrs. Jones, whose son won the championship last year.

Sau whose phải luôn có một nhiều danh từ theo tức thì sau.

Có thể sử dụng of which để sửa chữa cho whose nhưng mà chỉ cần sử dụng với vật, không dùng với những người được.

that Thay thế cho người hoặc đồ gia dụng (ở vị trí công ty ngữ hoặc tân ngữ)

Xác định

The bed that I slept on has no mattress.

Không dùng that trong MĐQH không đề xuất hoặc khi đại từ quan lại hệ lép vế giới từ.

Trạng từ quan hệ

*

Cách dùng Ví dụ
Where thay cố kỉnh từ chỉ nơi chốn, thường thay cho there.

…N (place) + WHERE + S + V…

Tomorrow I will come back khổng lồ the place. My dad was born here.

-> Tomorrow I will come back to lớn the place where my dad was born.

Xem thêm: Chế Độ Ăn Uống Cho Người Bị Sỏi Thận Không Nên Ăn Gì, Bệnh Sỏi Thận Nên Ăn Gì Và Tránh Ăn Gì

When thay nuốm từ chỉ thời gian, thường vắt cho từ then.

…N (time) + WHEN + S + V… 

Monday is the first day of the week. I can have a board meeting on Monday.

-> Monday is the first day of the week when I can have a board meeting.

Why Thay cho những cụm trường đoản cú chỉ nguyên nhân (for that reason…)

…N (reason) + WHY + S + V…

I don’t know the reason. She didn’t go camping for that reason.

-> I don’t know the reason why she didn’t go camping.

=> That is the reason why (= for which) the flight was delayed.

Mệnh đề quan hệ rút gọn

Có thể phát âm rằng, MĐQH rút gọn là những mệnh đề không tồn tại đại từ quan liêu hệ, trong khi cũng nên phải thay đổi động từ.

*

Khi đại từ quan hệ tình dục là công ty ngữ của mệnh đề công ty động

Nếu MĐQH là mệnh đề nhà động, ta có thể lược vứt đại từ quan liêu hệ, lớn be và vận động từ thành cụm hiện tại phân từ (V-ing).

Ex:

The woman who stood at the door is my aunt.

=> The woman standing at the door is my aunt.

The man who teaches Physics is My. Son.

=> The man teaching Physics is Mr. Son.

Khi đại từ quan hệ là nhà ngữ của mệnh đề bị động

Tiếp theo, trong trường hợp đụng từ của mệnh đề quan hệ ở dạng bị động, ta lược quăng quật đại từ quan lại hệ, tobe và vận động từ thành phân từ bỏ || V3

Ex:

The child who was injured was my neighbor.

=> The child injured was my neighbor.

The boy who was awarded a gold medal in the running competition is my brother.

=> The boy awarded a gold medal in the running competition is my brother

Trường thích hợp cần xem xét khi áp dụng mệnh đề quan hệ

Giới từ rất có thể đặt trước hoặc sau mệnh đề tình dục

Chỉ bao gồm hai đại từ quan hệ nam nữ là Whom và which thông thường sẽ có giới từ kèm theo và giới từ có thể đứng trước các đại từ dục tình hoặc cuối MĐQH.

Ex:

The woman whom you are talking about is my mother.

=> The woman about whom you are talking is my mother.

The shoes which you are looking at are very expensive.

=> The shoes at which you are looking are very expensive.

rất có thể dùng which vậy cho mệnh đề đứng trước

Ex:

He failed the exam. It makes his parents sad.

=> He failed the exam, which makes his parents sad.

lúc nào có thể lược vứt đại từ tình dục Who, Which, Whom

Trong MĐQH xác định, chúng ta có thể loại bỏ các đại từ quan liêu hệ làm túc từ

Ex:

The boy you whom met yesterday is my classmate.

=> The boy you met yesterday is my classmate.

The novel which you lent me was very interesting.

=> The novel you lent me was very interesting.

Bài tập mệnh đề quan hệ cùng đáp án

*

Bài tập

bài xích tập 1: lựa chọn đại từ quan hệ đúng tốt nhất

1.That was the reason………. He didn’t marry her.

A. When B. Where C. Why D. Which

2.An architect is someone………. Designs buildings.

A. Who B. Whom C. Which D. Whose

3.The land và the people………. I have met are nice.

A. Who B. Whom C. Which D. That

4. The table………. Legs are broken and should be repaired.

A. Who B. Whom C. Which D. Whose

5.This is the last time………. I speak to lớn you.

A. Of which B. Whose C. That D. Which

6. The woman………. Lives next my door is doctor.

A. Who B. Whom C. Which D. Whose

7.The boy………. Eyes are brown is my son.

A. Who B. Whom C. Which D. Whose

8.The town………. We are living is noisy và crowded.

A. Where B. In where C. Which D. At which

9.I didn’t get the job………. Which I applied.

A. In B. On C. At D. For

10. The man………. Whom she is married has been married twice before.

A. In B. On C. At D. To

bài bác tập 2: Nối câu bởi mệnh đề quan hệ They called a lawyer. The lawyer lived nearby. I dropped a glass. The glass was new. The man is her father. You met him last week. We bought a oto last week. The oto is blue. We broke the computer. The computer belonged khổng lồ my father.

Đáp án

bài bác tập 1

Đáp án:

1. C

2. D

3. D

4. D

5. C

6. A

7. D

8.A

9. D

10. D

bài xích tập 2 They called a lawyer who / that lived nearby. I dropped a glass which / that was new. The man whom you met last week is her father. The car which we bought last week is blue. We broke the computer which / that belonged khổng lồ my father. kết luận

Qua nội dung bài viết trên, Fast English đã chia sẻ toàn bộ kỹ năng về Mệnh đề quan hệ nam nữ (Relative clauses ). Mong muốn rằng những kỹ năng và kiến thức hữu ích này để giúp đỡ bạn hiểu với thành thạo khi sử dụng. Đặc biệt, ví như rèn luyện nhiều, các bạn sẽ cải thiện số điểm của bản thân trong những kỳ thi sắp tới tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • So sánh và chỉ ra mối quan hệ giữa tư duy và tưởng tượng

  • Bài tập cơ sở dữ liệu quản lý sinh viên

  • Sách sinh lý đại học y dược tphcm pdf

  • Câu hỏi trắc nghiệm vật lý lý sinh y học

  • x

    Welcome Back!

    Login to your account below

    Retrieve your password

    Please enter your username or email address to reset your password.